Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do ngày pháp luậtISO 9001-2008bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luật
Thống kê truy cập
Tin tức

Ô nhiễm môi trường các làng chài ở Khánh Hòa

Ô nhiễm môi trường các làng chài ở Khánh Hòa

Nguy hiểm xả thải

Đi dọc các xóm chài thuộc xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) rác thải vứt ngay dưới mép nước, sát khu dân cư. Vào những khi trời gió mạnh, mùi hôi thối bốc lên nồng nặng. Đặc biệt, các chất bẩn này còn trôi xuống biển, mỗi lần trẻ nhỏ tắm xong mẫn ngứa nổi khắp người.

Là người buôn bán hải sản trên địa bàn Vạn Ninh nhiều năm nay, ông Lê Văn Tùng ngao ngán: Mình là khách đến mua hàng nhưng có những hôm vào làng chài là thấy khó chịu bởi mùi chất thải. Nước ven bờ có nhiều chỗ đổi cả sang màu đen ngòm. Người dân nghĩ đơn giản, xả thải ra rồi nó sẽ chảy đi nơi khác nhưng thực chất nguồn nước thường lên xuống bất thường nên các chất thải ấy lại quay lại chính nơi người dân thải ra.

Không chỉ Vạn Ninh mà kéo dài từ phường Cam Nghĩa đến Cam Linh (TP.Cam Ranh, Khánh Hòa), người dân vẫn vô tư xả rác thải và các loại chất bẩn hôi thối ra chính vùng biển bao bọc lấy làng của mình khiến cả một vùng mặt nước rác thải nổi đầy, mùi tanh tưởi xông lên nồng nặc.

Chất thải quá nhiều nên thời gian gần đầy UBND phường Cam Thuận (Cam Ranh) thường huy động lực lượng đoàn thanh niên đi tuyên truyền và thu gom nhưng cũng không xuể.

Chất thải bừa bãi ngay cạnh khu dân cư, di tích ở Khánh Hòa

Nhiều bệnh tật phát sinh

Theo đại diện UBND TP.Cam Ranh: Chính quyền địa phương rất quan tâm đến vấn đề chất thải vây các xóm chài ven biển, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng đời sống. Hàng năm thành phố đều có kế hoạch đi vận động bà con thu gom và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Hàng tháng, hàng quý đều có chiến dịch làm sạch môi trường biển. Tuy nhiên, nếu người dân không tự ý thức thì chính các xóm chài lại đang làm ô nhiễm cho nhau.

Nhiều lần đưa hai đứa cháu đi khám và điều trị vì bệnh viêm phổi, viêm hô hấp, bà Nguyễn Thúy Hảo (phường Cam Linh) mới giật mình nhận ra, chính thói quen xả chất thải bừa bãi của các cư dân nên trẻ con mới nhiễm nhiều bệnh. Bà Hảo chia sẻ: Ở các phường có chất thải nhiều ở Cam Ranh này, trẻ nhỏ phải nhập viện vì viêm phổi, viêm hô hấp nhiều lắm. Có đợt hàng chục đứa trong phường này ho dữ dội. Đi khám thì được chẩn đoán bệnh do hít quá nhiều mùi xú uế. Chưa kể, có thời điểm nắng nóng kéo dài, trẻ nhỏ xuống tắm ngay cạnh khu vực xả thải nên ngứa ngáy khắp người. Một số gia đình có người bị bệnh nhiều thì cũng phần nào ý thức được còn đa số cứ vô tư thải ra. Từ động vật chết chết cho đến chất rắn, chất nhựa.

Là người thường xuyên đi tuyên truyền cho người dân thôi xả thải, ông Lê Văn Tụng ở phường Cam Lộc (Cam Ranh) cho rằng: Phải có biện pháp xử phạt mạnh nếu người dân tái phạm nhiều lần. Mùi chất thải những lúc gió mạnh người già, sức yếu không thể chịu nổi. Nhiều vùng biển xả thải xong, người dân lạm ngâm mình xuống mưu sinh nên phải đi viện vì viêm da.

nguồn: suckhoedoisong.vn

Họ tên*
Email*
Bình luận*
chung tay CCHCBầu cửDV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Đánh giá cán bộ, công chức, viên chứcĐánh giá tổ chức, công dân, doanh nghiệpEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo
đường dây nónghồ sơ mức độ 3Cổng dịch vụ công quốc gia

2/8/2023 9:37:28 PM

^ Về đầu trang