Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do ngày pháp luậtISO 9001-2008bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luật
Thống kê truy cập
Quy hoạch, chiến lược, kế hoạch dài hạn

Xã Ninh Vân sắp có nước sạch

Xã Ninh Vân sắp có nước sạch

Những năm qua, người dân xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) phải mua nước để dùng do nguồn nước ngầm bị nhiễm bẩn. Được tỉnh và thị xã hỗ trợ kinh phí, công trình nước tự chảy sắp xây dựng kỳ vọng đem lại nguồn nước sạch cho người dân.


Nước nhiễm phèn, vôi


Xóm Bãi Bàng, thôn Tây chỉ có 11 hộ nhưng là vùng khó khăn nhất về nước sinh hoạt của xã. Theo người dân, trước khi có dự án vùng sản xuất và kiểm định tôm sú, nước giếng trong vùng vẫn sử dụng bình thường. Vài năm gần đây, khi dự án này đào kênh vòng quanh phá vỡ đường dẫn nước tự nhiên từ suối chảy về khiến cho các giếng trong vùng bị nhiễm mặn.

 

Nước giếng chỉ dùng để tắm, giặt.

Nước giếng chỉ dùng để tắm, giặt.


Bà Võ Thị Lệ - người dân trong xóm cho hay, thôn có 2 giếng khoan, 5 giếng đào, lượng nước khá dồi dào nhưng thời gian gần đây nước bị nhiễm mặn, phèn, vôi; mỗi khi nấu ăn có lớp váng xuất hiện bên trên. Vì thế, người dân trong xóm chỉ dùng nước giếng để tắm rửa, giặt, không dám uống hay nấu ăn. Việc mua nước sinh hoạt đã làm tăng chi phí sinh hoạt của người dân. “Gia đình tôi có 5 khẩu, cứ 2 ngày dùng hết 1 thùng nước tinh khiết 20 lít, giá 12.000 đồng/thùng, vị chi khoảng 200.000 đồng/tháng. Trong khi đó, tôi không có việc làm, chồng đi biển thu nhập bấp bênh”, bà Lệ chia sẻ.


Theo ông Nguyễn Đình Trung - Trưởng thôn Tây,  khoảng 10 - 15 năm trở lại đây, mật độ dân số ngày càng tăng, nước hầm cầu thải ra nhiều thấm vào đất khiến mạch nước ô nhiễm. Bên cạnh đó, nguồn nước cũng bị nhiễm vôi, phèn, mặn, càng làm bà con e ngại. Do vậy, hầu như nhà nào trong thôn cũng dùng nước tinh khiết để nấu ăn.


Cuối năm sẽ có nước sạch


Theo bà Trà Thị Bông Sen - Chủ tịch UBND xã Ninh Vân, nguồn nước nhiễm bẩn còn do nguyên nhân phát triển cây tỏi gần đây. Việc phun thuốc bảo vệ thực vật làm dư lượng thuốc ngấm xuống lòng đất khiến bà con không dám dùng nước.


Trong lần làm việc mới đây với lãnh đạo tỉnh, xã đã đề xuất tỉnh, huyện quan tâm xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch cho người dân. Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã giao xã nghiên cứu, xem xét nguồn nước tự chảy để đầu tư nước sạch. Theo đó, xã đã phối hợp với đơn vị tư vấn, thiết kế công trình nước tự chảy lấy nguồn từ suối Cái về để phục vụ người dân.


Theo thiết kế, công trình có tổng công suất 235m3/ngày đêm, cung cấp nước ổn định cho hơn 2.000 người hiện tại và gần 3.000 người sau 15 năm với tiêu chuẩn 80 lít/người/ngày. Công trình đầu mối thu nước tại đập dâng trên suối Cái tại 2 vị trí, sau đó dẫn nước thô về trạm xử lý nằm ở độ cao 41m, có thiết bị xử lý nước 15m3/giờ, bể chứa 100m3. Mạng cấp nước gồm 1 tuyến ống chính và 8 tuyến nhánh, tổng chiều dài hơn 5.000m sẽ phân phối nước sạch về 28 điểm công cộng trên địa bàn.


Ông Trần Văn Minh - Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết, công trình có vốn đầu tư hơn 5,3 tỷ đồng, trong đó vốn tỉnh 70%, vốn thị xã 30%, thực hiện theo Quyết định 401 của UBND tỉnh quy định mức hỗ trợ vốn ngân sách thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020. Dự kiến công trình hoàn thành vào cuối năm và người dân Ninh Vân sẽ chủ động được nguồn nước sạch để dùng.

                                                                                                                                                                                    Theo baokhanhhoa.vn

Họ tên*
Email*
Bình luận*
chung tay CCHCBầu cửDV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Đánh giá cán bộ, công chức, viên chứcĐánh giá tổ chức, công dân, doanh nghiệpEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo
đường dây nónghồ sơ mức độ 3Cổng dịch vụ công quốc gia

10/20/2021 11:25:09 AM

Thiết kế website        
 
 
 
 
^ Về đầu trang